ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวญี่ปุ่น

อันที่จริงแล้วเกือบทุกประเทศก็มีความเชื่อของจำนวนในแบบต่างแต่ว่าที่พวกเรามองเห็นกันมากมายเป็นจำนวนที่เกี่ยวข้องกับภาษา ซึ่งถ้าหากพวกเราเล่าเรียนไปเรื่อยจะพบว่า แต่ละภาษามีคำที่เหมือนจำนวนในความหมายไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง

การถือเคล็ดลับตามภาษา อาทิเช่น ”เลขเก้านั้นดี จะก่อให้รุ่งโรจน์ก็เลยเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง แม้จะเอามาใช้กับคนชาติอื่นๆมหาศาล ขั้นตอนแรก พวกเราลองทำความรู้จักกับจำนวนกับความศรัทธาของคนประเทศญี่ปุ่นกันเลยดีกว่า

 

เลขมงคลที่มาจากการพ้องของภาษา

เลข 1 เป็นตัวเลขที่ไม่ค่อยมีการเอ่ยถึง ถ้าเกิดจะมีการเอ๋ยถึง ก็บางทีอาจแปลได้ทั้งคู่อย่างเป็นเป็นกลาง ไม่เปลี่ยนแปลง แน่แน่วมั่นคงหรือบางทีอาจซึ่งก็คือการมิได้พบพานกับคู่สมรสก็ได้ เลขหนึ่งเป็นตัวเลขเบื้องต้นสำหรับในการฝึกหัดเขียนตัวหนังสือประเทศญี่ปุ่นโบราณที่พวกเราเรียกกันว่า โชะโด เป็นผู้แทนของการมีอยู่ เมื่อเทียบกับคำว่าว่าง หรือไร้ตัวตนของ ไม่น่าจะมีการตีความรุนแรง เนื่องจากมีการเอามาตั้งชื่อคนหลายแบบมากมาย

เลข 4 คำสื่อไปถึงคำว่า (ชิความตาย) เป็นตัวเลขอวมงคล เลขนี้ส่งผลต่อการออกแบบโรงหมอ เนื่องจากที่ประเทศญี่ปุ่นโรงหมอหลายที่ไม่วางแบบให้ ห้องผ่าตัด ห้องคลอด ห้องทำแผล อยู่ในชั้น 4 เพื่อเป็นการระวังรักษาน้ำใจผู้ป่วยกันอย่างยิ่งจริงๆ

เลข 5 มักสื่อไปถึงคำว่า โกะเธอ การเชื่อมต่อ การสื่อชมรม การเจอรัก รวมทั้งยังมักถูกเอามาเป็นการให้แต้ม เกรด หรือประสิทธิภาพลำดับสูงสุด สำหรับการเปรียบเทียบระดับชั้นอีกด้วย 7 มักสื่อไปถึงเลขเจ็ดทางศาสนาคริสต์และก็พุทธ ทำให้เปลี่ยนเป็นเลขมงคลโดยไม่ต้องมีการเปรียบเทียบคำ มีการเรียงสถานที่ รวมทั้งข้าวของเป็นเจ็ดสิ่งที่น่าดึงดูดในแบบต่างมากไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็เลขชุดนี้ยังถูกเอาไปใช้ในโต๊ะเกม รวมทั้งขว้างจิงโกะ เป็นเลขแจ็กพ็อต เรียงเจ็ดเมื่อใดเงินออกถล่มทลายอย่างยิ่งจริงๆ

เลข 8 มีที่มาการแปลความสองชุดหมายถึงลักษณะการเขียนคันจิที่ปลายเปิด เป็นเลขมงคล มีความหมายว่าจุดหมายจากเปิดกว้าง ทางสู่ทรัพย์สินจะกว้างขึ้น(เงินจะไหลมาเทมา) ส่วนอีกความเชื่อถือเป็นความเชื่อโบราณของประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรกว่าเป็นตัวเลขของความบริสุทธิ์ของผู้รอบรู้ เพราะเหตุว่ามีขนาดมากมายยินดีกำลังพอดี พวกเราก็เลยพบได้มากชื่อสถานที่สำคัญทางจิตใจวิญญาณในธรรมชาติแล้วก็ศาลเจ้าโบราณ มีชื่อที่มีเลขแปดปนเปอยู่

เลข 9 สื่อไปถึงคำว่า ระอุ:ความรมาณ เป็นตัวเลขอวมงคล บ้านโฮเต็ล พาร์ทเมนต์ รวมทั้งโรงหมอประเทศญี่ปุ่น มักเลี่ยงการออกแบบพื้นที่ ที่มีตัวเลขเก้า เข้ามาเกี่ยวโยง ซึ่งตรงกันข้ามกับจีนอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากว่าเป็นตัวเลขลำพังที่มีค่าสูงสุด ก็เลยเป็นเลขมงคลของจีน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *